Xe SUV là gì?

0
95

Trên thị trường hiện giờ có rất nhiều dòng xe đang lưu thông, và chắc chắn nếu không phải dân
“trong nghề” bạn sẽ thắc mắc, Xe sedan là gì, xe CUV là gì, Xe SUV là gì vậy?

SUV là gì?

Xe SUV chính là dòng xe thể thao đa dụng đang ngày càng trở lên phổ biến ở Việt Nam hiện nay. SUV là viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Sport Utility Vehicle.

Dòng xe này có những đặc trưng nổi bật như sau:

  • Khung xe có kết cấuthân trên khung tương tự như của xe tải
  • Thường dẫn động 4 bánh (còn gọi là xe 2 cầu)
  • Khung gầm cao, thân trên khung (Body On Frame)
  • Thiết kế đơn giản, vuông vắn, khỏe khoắn
  • 5 cửa, 5-7 chỗ, 2 khoang (khoang máy, khoang hành lý liền với khoang hành khách)

Trong số các dòng xe thông dụng, chỉ có SUV và Pickup (bán tải) có kết cấu thân trên khung (body on frame) tương tự như xe tải. Những dòng xe khác như Crossover, Sedan, Coupe… đều có kết cấu kiểu nguyên khối (unibody).

Ford Everest – một xe SUV điển hình

Với khung gầm chắc chắn như xe tải, chiều cao gầm tốt, cùng với hệ thống dẫn động 4 bánh khỏe khoắn, xe SUV thể hiện khả năng nổi trội trong việcchinh phục các cung đường xấu ngoài đô thị (off-road).

Điều thú vị là những xe dòng này lại được thiết kế để nhắm tới đối tượng khách đi xe trong đường đô thị (on-road), nhưng cũng có nhu cầu đi địa hình khó (off-road). Cả “on” và “off” đều ôkê, nên nó mới được gọi là “đa dụng”. Chứ như mấy em sedan hay hatchback mà đi Phượt off-road thì “tèo” ngay, sao là xe đa dụng được.

Một đặc điểm cũng khá dễ thấy ở xe SUV là nhìn bề ngoài khá vuông vức, đơn giản, nhưng khỏe khoắn. Điều đó cũng góp phần đem lại cảm nhận thể thao và nam tính của dòng xe này.

Hầu hết xe SUV có 4 cửa nằm ở 2 bên, và 1 cửa ở khoang hành lý phía đuôi xe. Khoang hành lý nằm liền với khoang hành khách, nhưng thường được ngăn cách để tránh va chạm giữa đồ đạc trong khoang hành lý với người ngồi ở hàng ghế sau cùng (khi phanh gấp hoặc xảy ra đâm va).

Vậy còn nhược điểm của SUV thì sao?

Do có khung gầm cao và trọng lượng nặng, những xe thể thao đa dụng thường có lợi thế nếu chẳng may va chạm với những xe dòng khác. Nhưng ngược lại, trọng tâm cao lại làm cho tính an toàn giảm do nguy cơ lật xe cao. Và trọng lượng lớn cũng sẽ gây tiêu tốn nhiên liệu hơn những dòng xe khác cùng phân khúc.

Ngoài ra, dòng xe SUV còn một điểm yếu lớn khác nữa: khoảng mù rộng phía sau xe gây nguy cơ khi lùi xe. Thật rủi ro nếu có trẻ nhỏ chơi phía sát đuôi xe mà bạn bất ngờ lùi xe? Hãy cố gắng tránh những tình huống như vậy; và lắp đặt cảm biến lùi và camera lùi trên xe là những giải pháp an toàn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here