Trời nắng, nhiệt độ trong ôtô tăng cỡ nào?

0
154

Nếu xe bạn đỗ dưới trời nắng chỉ khoảng 20 phút, nhiệt độ trong khoang xe có thể tăng lên 50 độ C.

Theo nghiên cứu của các trường đại học Mỹ và Canada, nhiệt độ trong khoang xe ảnh hưởng lớn tới sinh vật sống, kể cả con người. Trong đó, trẻ em là đối tượng bị ảnh hưởng nhanh và nhiều nhất. Tốc độ tăng nhiệt của trẻ nhỏ nhanh gấp 5 lần so với người lớn.

Nhiệt độ tăng thế nào khi để xe ngoài trời nắng?

Hiện tượng nóng trong khoang xe (thường được gọi là heatstroke hoặc hyperthermia) được xác định khi nhiệt độ vượt quá ngưỡng 40,5 độ C.

Cũng theo các nghiên cứu, khi nhiệt độ ngoài trời 35 độ C thì chỉ cần 20 phút, ca-bin một chiếc xe nhỏ (không bật điều hòa) có thể đạt 50 độ C. Nếu thời gian là 40 phút, nhiệt độ ca-bin lên tới 65,5 độ C.

Xe đỗ dưới trời nắng chỉ khoảng 20 phút, nhiệt độ trong khoang xe có thể tăng lên 50 độ C

20 phút không phải là khoảng thời gian dài, chỉ tương đương với việc bạn uống một tách cafe. Nhiều người phòng tránh hiện tượng này bằng cách mở hé kính nhưng hiệu quả không đáng kể. Kể cả hạ tất cả kính xuống thì hiệu ứng nhà kính vẫn khiến người ngồi trong khó chịu.

Những nguy hiểm khi để xe dưới trời nắng

Hầu hết tài xế đều nhận ra nguy hiểm khi để trẻ em hoặc thú nuôi trong xe đóng kín dưới trời nắng. Nhưng họ lại không nhận ra nhiệt độ có thể tăng nhanh thế nào, kể cả vào ngày trời ấm và những nguy cơ kéo theo.

Khi nhiệt độ tăng, cao su và nhựa vinyl trên xe bắt đầu bay hơi. Dầu và các dung môi bên trong vật liệu thì hóa hơi. Bạn có thể nhận ra một lớp mỏng bám trên cửa kính sau khi để xe trực tiếp dưới trời nắng. Đó là phần cặn bay ra từ các thiết bị. Những chất này không gây độc ngay lập tức nhưng có hại khi tiếp xúc thời gian dài.

Vải trong nội thất cũng bị ảnh hưởng dưới trời nắng. Bọt biển lót trong ghế thì gãy. Các thiết bị điện không bị ảnh hưởng nhiều nhưng nếu duy trì nhiệt độ cao trong thời gian dài, hỏng hóc là không thể tránh khỏi.

Dấu hiệu rõ nhất của một chiếc xe bị quá nhiệt là các cơ cấu sử dụng dầu nhờn hoạt động không trơn tru. Núm điều khiển điều hòa, chân phanh hay thiết bị điều khiển ghế thường sử dụng dầu bôi trơn. Dưới nhiệt độ cao, dầu bị bay hơi và khô lại, khiến các thiết bị này khó sử dụng hoặc bị kẹt.

Nên đỗ xe chỗ râm mát trừ trường hợp bất khả kháng

Cách bảo quan xe khi đỗ xe dưới trời nắng

Cách tốt nhất là không đỗ xe trực tiếp dưới trời nắng. Trong trường hợp bất khả kháng bạn có thể hạ kính xuống một chút để không khí lưu thông. Bạn cũng có thể sử dụng Tấm che nắng hoặc Ô che nắng kính lái loại có phản quang chống tia UV nhằm bảo vệ táp lô và nội thất xe khi đỗ xe dưới nắng.

Hiệu quả rõ rệt khi sử dụng các biện pháp chống nắng cho ô tô đỗ ngoài trời

Bạn nên chọn loại bề mặt được tráng nhôm phản xạ bức xạ mặt trời điều này sẽ giúp hạn chế tối đa việc hấp thụ nhiệt, xua tan cảm giác nóng như trong lò khi bước lên ô tô.

Những đồ vật không nên để trong ô tookhi đỗ xe ngoài nắng

Để phòng tránh cháy nổ khi đỗ xe trời nắng bạn không nên để các loại nước uống có gas hoặc bật lửa gas hoặc những thiết bị điện tử có pin lithium, pin dự phòng. Bạn cũng tránh để đồ ăn trong xe, bởi nhiệt độ cao cũng sẽ làm đồ ăn nhanh hỏng và gây ngộ độc nếu sử dụng.

Trong những ngày nắng nóng, khi nhiệt độ ngoài trời nhiều lúc ở mức 40 độ C, nếu đỗ ô tô dưới ánh nắng mà không bật điều hòa thì chỉ khoảng 30 phút, nhiệt độ trong xe có thể lên tới 50-60 độ C. Với mức nhiệt này rất dễ làm hư hỏng các đồ vật để trong xe, thậm chí còn có thể gây cháy nổ nguy hiểm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here