Những “nguyên tắc vàng” khi lái xe số tự động

0
209

Ưu điểm lớn nhất của xe số tự động là sự đơn giản khi cầm lái, giúp người điều khiển xe được giảm thiểu một số thao tác để tập trung hơn.

Trang bị hộp số tự động là tiện ích giúp các tài xế giảm thiểu một số hoạt động chân tay. Tuy nhiên, những tiện ích này lại vô tình khiến người dùng phụ thuộc vào công nghệ. Để an toàn cho chính bản thân và các phương tiện khác người điều khiển xe số tự động cũng cần lưu ý một số điều sau.

1. Không về số N khi xuống dốc

Một số người cho rằng khi xuống dốc nên chuyển sang số N để tiết kiệm nhiên liệu mà xe vẫn có thể di chuyển được theo quán tính, tuy nhiên đây lại là một quan điểm sai lầm. Xe số tự động được tích hợp công nghệ tự động ngắt cung cấp nhiên liệu cho động cơ khi xe xuống dốc, vì vậy, bạn không nên chuyển xe về số N khi đổ dốc.

Không về số N khi xuống dốc.

2. Lái bằng 1 chân

Với những ai có thói quen điều khiển xe số bằng hai chân, chân phải ga, chân trái phanh thì nên học thói quen từ bỏ. Các chuyên gia của Ford chia sẻ, với trang bị hộp số tự động, người điều khiển xe chỉ cần dùng chân phải để kiểm soát ga và phanh là đủ, nhằm tránh tình trạng đạp nhầm cả hai cùng một lúc.

3. Học cách điều chỉnh chân ga

Việc điều chỉnh chân ga vô cùng quan trọng cho dù bạn lái xe số tự động hay số sàn.

Đối với số sàn, khi nhả chân ga, xe có xu hướng chậm lại. Hiện tượng này gọi là hãm bằng động cơ.

Đối với số tự động, trong một số tình huống nhả chân ga còn làm tăng số. Vì vậy, các tài xế cần phải tập luyện và làm quen thật kỹ trước khi lái xe ra đường.

 Các tài xế cần phải tập luyện và làm quen thật kỹ trước khi lái xe ra đường.

4. Rà phanh khi chuyển chế độ

Để đảm bảo an toàn, khi chuyển sang các chế độ khác nhau (D, N, R, P, hay L, 2, 3) tài xế nên nhớ đạp phanh.

5. Tránh tăng tốc đột ngột

Tránh tăng tốc đột ngột – đạp thốc gas và không nên đạp ga trong quá trình chuyển đổi cần số giữa vị trí “P” và “N”.

6. Tránh mang dép khi lái xe

Tránh mang dép khi lái xe, bởi đế dép hoặc quai dép có thể khiến bàn đạp ga hoặc bàn đạp phanh bị cản trở. Tốt nhất bạn nên mang giày khi điều khiển xe.

Và tuyệt đối không được phép sử dụng giầy cao gót khi lái xe

7. Dừng xe khi chuyển hướng di chuyển

Khi chuyển hướng di chuyển, hãy dừng xe và quan sát thật kỹ, đảm bảo không xảy ra va trạm trước khi chuyển hướng hoặc quay đầu. Bạn cũng không nên sử dụng phanh để dừng xe mà thay vào đó là sử dụng hệ thống truyền dẫn. Bởi có thể xảy ra tình huống xấu nếu không may bạn nhả chân phanh.

Hãy dừng xe lại hẳn rồi mới chuyển hướng.

8. Đừng “rồ” ga trước khi vào số

Khi rồ ga thật mạnh ở số N rồi mới vào số để chạy không chỉ gây nguy hiểm cho người lái mà còn ảnh hưởng tới tuổi thọ của động cơ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here