5 mẹo sử dụng ghế xe hơi an toàn

0
67

Đừng vì tập trung quá nhiều đến hiệu suất động cơ, tính tiện ích, khả năng tiết kiệm nhiên liệu hay vẻ bề ngoài… mà bỏ quên một bộ phận quan trọng không…

1. Ghế xe cũng có ngày hết hạn

Không chỉ thực phẩm hay dược phẩm mới có khái niệm “quá đát”, ghế xe hơi cũng có thời gian riêng, bạn cần cẩn thận theo dõi ngày hết hạn do nhà sản xuất đề nghị khi mua về.

Hầu hết tuổi thọ ghế kéo dài 5-9 năm kể từ ngày xuất xưởng (không phải ngày mua). Bạn có thể tìm thấy ngày hết hạn đúc ở ghế xe hoặc in trên vỏ ghế.

Cơ quan An toàn giao thông Mỹ (NHTSA) khuyến cáo chỉ nên dùng ghế xe trong sáu năm dù chúng vẫn còn trong hạn sử dụng. Tổ chức Safe Kids và Hiệp hội Sản xuất sản phẩm cho thanh thiếu niên (Juvenile Products Manufacturers Association) cũng đồng ý với đề nghị trên.

Hầu hết tuổi thọ của ghế xe kéo dài 5-9 năm kể từ ngày xuất xưởng – Ảnh: iseecars

2. Không bao giờ mượn hoặc mua ghế ngồi xe hơi cũ

Lời đề nghị của người quen cho hoặc cho mượn vĩnh viễn những chiếc ghế ngồi xe hơi họ không sử dụng nữa có vẻ khá hấp dẫn với bạn, nhưng các chuyên gia an toàn cho rằng nên từ chối vì nhiều lý do.

Ghế xe đó có thể đã góp mặt trong một vụ tai nạn nào đó, do đó thiếu hụt một số bộ phận quan trọng. Nhãn an toàn không được kèm theo hoặc ghế có thể nằm trong đợt thu hồi trước đây. Đừng rước rủi ro về gia đình nếu chỉ vì tiết kiệm tiền.

3. Ghế càng mới, công nghệ an toàn càng cao

Thậm chí những chiếc ghế xe vẫn vận hành tốt trong nhiều năm qua cũng nên thay khi nhà có thêm trẻ nhỏ hoặc cần thêm ghế, vì công nghệ an toàn mới của ghế xe đời xịn nhất có thể giúp bạn trong nhiều trường hợp va chạm bất ngờ.

Vứt bỏ ghế xe hơi cũ cũng phải đúng cách

4. Chú ý đến bảng hướng dẫn

Đừng vứt bỏ nó đi, nếu không bạn sẽ hoàn toàn mù tịt cách vệ sinh hợp lý, cách tháo lắp và sử dụng đúng cùng nhiều khuyến nghị có ích.

5. Vứt bỏ ghế cũ đúng cách

Chỉ đơn giản bỏ ghế vào thùng rác cũng phải học sao? Không! Đừng bao giờ vứt bỏ ghế xe cũ vào thùng rác hoặc để ngoài đường chờ dịch vụ vệ sinh đến hốt đi. Vì có thể sẽ có ai đó nhặt về tái sử dụng hoặc rao bán trên mạng.

Trước khi bỏ đi hãy cắt tất cả vải làm đai, hủy số xêri, ngày sản xuất in trên ghế, đừng quên ghi thêm lời nhắn rõ to “Hàng phế liệu – không sử dụng được” dán vào ghế để cảnh báo cho người đến sau.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here