10 điều quan trọng cần biết trước khi bạn bắt đầu lái xe trong mưa

0
1059

Lái xe trong mưa, dù là mưa rào hay mưa lớn, có thể là một trong những tình huống lái xe khó khăn nhất mà người lái xe gặp phải. Điều kiện mưa liên quan trực tiếp đến tỷ lệ tai nạn cao hơn. Bất kể bạn sống ở khu vực nào của đất nước, gần như chắc chắn rằng bạn sẽ phải lái xe trong mưa vào một lúc nào đó. Biết cách đường ướt và tầm nhìn giảm ảnh hưởng đến cách xử lý xe của bạn sẽ giúp bạn lái xe an toàn trong điều kiện trời mưa.

1. Chờ cho đến khi thời tiết cải thiện nếu có thể.

Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi lái xe dưới trời mưa và có thể hoãn chuyến đi hoặc đi lại, hãy đợi cho đến khi thời tiết cải thiện trước khi lái xe. Không có lý do gì để khiến bản thân gặp nguy hiểm nếu lái xe trong điều kiện ẩm ướt là không cần thiết.

2. Kiểm tra kỹ thiết bị xe của bạn.

Hãy chắc chắn rằng thiết bị của xe của bạn đang hoạt động tốt trước khi gặp thời tiết mưa. Kiểm tra đèn pha, đèn đuôi và cần gạt nước để đảm bảo rằng chúng sẽ hoạt động hiệu quả khi cần thiết. Ngoài ra kiểm tra lốp của bạn lốp của xe . Lốp xe có thể làm giảm nghiêm trọng lực kéo trên đường ướt.

Yêu cầu lốp xe phải có độ sâu gai lốp ít nhất là 2/32 để đi trên đường

3. Chậm lại.

Bạn không chỉ nên tuân thủ giới hạn tốc độ được đăng khi lái xe trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, bạn nên lái xe chậm hơn đáng kể so với bình thường. Đường ướt rất nguy hiểm. Thời gian phản ứng của xe của bạn chậm hơn nhiều khi trời mưa. Giảm tốc độ là bắt buộc trong thời tiết mưa

4. Bật đèn pha và đèn sương mù

Bạn nên bật đèn xe (cả đèn pha và đèn sương mù) khi lái xe trong mưa. Ngay cả khi chỉ là sương mù, bật đèn pha của xe sẽ tăng cả khả năng quan sát của chính bạn và khả năng của những người lái xe khác khi nhìn thấy xe của bạn trên đường.

5. Sử dụng cần gạt nước kính chắn gió của bạn.

Trong khi điều này có vẻ như lẽ thường, một số người quên bật cần gạt nước trong mưa nhẹ. Tốc độ gạt nước của hầu hết các xe ô tô được điều chỉnh để làm sạch độ ẩm từ kính trong một màn sương nhẹ hoặc trong một trận mưa lớn. Ngoài ra còn có một số sản phẩm có sẵn có thể được phun hoặc lau lên kính và yêu cầu trì hoãn việc thu thập nước mưa.

Cần thay thế cần gạt nước của bạn nếu bạn có thể nghe thấy tiếng ồn cào hoặc nhìn thấy vệt xước.

6. Duy trì khoảng cách an toàn giữa các xe.

Giữ một khoảng cách lớn hơn giữa xe của bạn và xe phía trước bạn. Dừng xe của bạn sẽ khó khăn hơn khi lái xe dưới trời mưa. Duy trì khoảng cách một số chiều dài xe giữa xe của bạn và các phương tiện khác.

7. Tránh phanh gấp.

Cố gắng giảm tốc độ xe của bạn bằng cách rời chân khỏi chân gas sớm hơn bình thường để chuẩn bị giảm tốc độ hoặc dừng lại. Không sử dụng kiểm soát hành trình để sự chú ý của bạn về việc sử dụng cả ga và phanh đều được điều chỉnh.

8. Coi chừng nước đọng gây ra hiện tượng trượt nước

Lái xe qua nước đọng có thể gây ra hiện tượng trượt nước (hydroplaning). Đó là khi bạn mất lực kéo và trượt trên mặt đường. Để tránh trượt nước, hãy lái xe quanh những nơi nước đã được thu thập bằng cách thay đổi làn đường hoặc lái an toàn xung quanh các khu vực đó.

6 inch nước có thể gây mất kiểm soát trên đường.

9. Ngắt gas khi trượt nước (Hydroplaning)

Hydroplaning (trượt nước) là một trong những tai nạn xe hơi phổ biến nhất trong mưa vì lái xe có thể mất kiểm soát. Nếu xe của bạn trượt trên nước, hãy bình tĩnh rời chân khỏi chân ga và lái theo hướng mà phía trước xe bạn cần đi. Tránh quay đầu đột ngột hoặc đạp mạnh vào phanh của bạn.

10. Thông gió xe của bạn.

Mưa làm cho độ ẩm tăng lên. Bạn có thể thấy rằng cửa sổ xe của bạn trở nên mờ khi bạn vận hành xe trong khi trời mưa. Hầu hết các hệ thống thông gió của ô tô bao gồm một chức năng sẽ hoạt động để giảm loại sương mù phát triển bên trong cửa sổ và kính chắn gió của bạn. Có thể cần phải kéo qua nếu bạn không còn có thể nhìn qua cửa sổ của mình.

Giữ an toàn trong khi lái xe trong mưa là đơn giản nếu bạn nỗ lực có ý thức để sử dụng các biện pháp phòng ngừa an toàn này. Hãy nhớ rằng giảm tốc độ và bật đèn là hai trong số những cách đơn giản và hiệu quả nhất để giảm nguy cơ xảy ra tai nạn do thời tiết ẩm ướt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here